Thuật toán TikTok giúp video lên xu hướng

Affiliate 1
Trong hành trình xây kênh TikTok rất nhiều nhà sáng tạo nội dung mong những videos mình làm ra được lên top xu hướng. Tuy nhiên, mọi nền tảng mạng xã hội đều có thuật toán riêng để quản lý hoạt động phân phối nội dung đến người dùng thật hay và hấp dẫn. Nếu người sáng tạo videos hiểu và tuân thủ đúng theo thuật toán của từng nền tảng, nội dung của bạn sẽ được ưu tiên hiển thị và phân phối tốt hơn đến người dùng.
TikTok cũng không ngoại lệ, với thuật toán gây nghiện từ ByteDance, đã giúp nền tảng này trở thành một trong những mạng xã hội phổ biến nhất chỉ trong vài năm qua. Vậy thuật toán TikTok hoạt động như thế nào và làm thế nào để video được xuất hiện trên top xu hướng? Đơn vị marketing Admatrix mong giải đáp phần nào để bạn có thể bắt đầu con đường sáng tạo nội dung video tốt hơn.

Thuật Toán TikTok Là Gì?

Thiet ke chua co ten 5

Thuật toán là một hệ thống được sử dụng để xác định và hiển thị nội dung phù hợp cho người dùng trên nền tảng TikTok. Mục tiêu của thuật toán này là cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng bằng cách đưa ra những video phù hợp và hấp dẫn dựa trên sở thích và hành vi trước đó của người dùng. Hệ thống sẽ xác định những video nào người dùng muốn xem để hiển thị những nội dung tương tự phù hợp dành cho người dùng.
Vậy thì bất cứ ai đăng tải các nội dung trên nền tảng TikTok đều sẽ muốn nội dung của mình được “cắn đề xuất”. Để ăn được đề xuất thì người dùng cần phải tối ưu hóa thuật toán của TikTok. Khi nắm rõ được thuật toán, bạn sẽ dễ dàng định hướng được nội dung của kênh và cải thiện chất lượng video hơn. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán TikTok

Screenshot 2024 06 21 113410

TikTok đã đề cập đến 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến thuật toán:
1. Những tương tác của người dùng.

2. Thông tin của video.

3. Thiết lập của thiết bị và tài khoản.

Tương tác của người dùng

Tương tác của người dùng là cách bạn tương tác với nền tảng thông qua các dữ liệu sau đây. Điều này giúp người dùng đánh giá mức độ tương tác của bạn để phân phối nội dung phù hợp:
 • Video mà người dùng thích.
 • Video mà người dùng chia sẻ.
 • Tài khoản mà bạn theo dõi.
 • Nội dung mà bạn tạo ra.
 • Nhận xét của bạn.
 • Các nhà sáng tạo mà bạn ẩn.
 • Video bị báo cáo là không liên quan.
Thời gian bạn xem video trên TikTok cũng được xem xét để đánh giá tương tác của người dùng. Việc xem toàn bộ video cho thấy bạn quan tâm đến nội dung tương tự, từ đó TikTok sẽ phân phối video phù hợp hơn cho bạn.

Thông tin về video

Để đề xuất nội dung phù hợp với người dùng, thông tin trên video TikTok cũng là một yếu tố quan trọng mà các Content Creator cần chú ý. Các nguồn thông tin này bao gồm:
 • Mô tả video: chứa các từ khóa giúp thuật toán TikTok hiểu rõ nội dung của video.
 • Hashtag: được sử dụng để phân loại nội dung và thông báo cho thuật toán về nội dung của video.
 • Âm thanh: bao gồm các hiệu ứng âm thanh và nhạc để TikTok nhận biết nội dung âm thanh đang thịnh hành và phân phối đến nhiều khán giả hơn.

Cài Đặt Thiết Bị Và Tài Khoản

Những thiết lập trên tài khoản TikTok của bạn cũng như thiết lập trên thiết bị cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán TikTok

Những thông tin liên quan đến thiết bị và tài khoản là những thông tin để giúp TikTok tối ưu trải nghiệm của người dùng. Các cài đặt của tài khoản cũng như thiết bị cần xem xét như:

 • Loại thiết bị
 • Thiết lập quốc gia
 • Tùy chọn ngôn ngữ

Cách thức hoạt động của thuật toán TikTok

Việc Tiktok đánh giá video của bạn sẽ thông qua công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NPL) và công nghệ thị giác máy tính (Computer Vision). Hệ thống của TikTok sẽ có khả năng hiểu và phân tích văn bản – hình ảnh – video để tự động hình dung ra bối cảnh của video. Điều này cho phép TikTok vừa phục vụ được người dùng bằng những nội dung thú vị nhất, đồng thời trao quyền cho các nhà sáng tạo chia sẻ nhiều hơn những khoảnh khắc với khán giả toàn cầu.

Quy trình hoạt động của thuật toán TikTok sẽ hoạt động như sau:

Thiet ke chua co ten 6 1

Thuật toán tiktok sử dụng để phân phối nội dung đến người dùng bao gồm:

Đầu tiên, khi video được đăng tải trên nền tảng, thuật toán của TikTok sẽ gửi video đó đến một số lượng người xem nhỏ. Mục đích của việc này là để đánh giá mức độ thu hút của video bạn đăng tải đối với người dùng khác liệu rằng video của bạn có mang lại sự thích thú cho họ hay không.

Sau khi trải nghiệm người dùng được TikTok phân phối đến, nền tảng sẽ đo lường mức độ trải nghiệm và đánh giá video đó dựa trên các cấp độ tương tác khác nhau. Giống như trên Facebook, nền tảng này sẽ đo lường dựa trên lượt like, share, comment thì với TikTok cũng sẽ được đo lường dựa trên các chỉ số như sau:

 • Tỷ lệ xem lại video: 10 điểm
 • Tỷ lệ xem hết video:  8 điểm
 • Số lượt chia sẻ: 6 điểm
 • Số lượt bình luận: 4 điểm
 • Số lượt thích: 2 điểm

Lúc này, thuật toán của TikTok sẽ chấm điểm nội dung kênh và xếp hạng cho video. Áp dụng quy tắc vòng lặp để phân phối nội dung, khi video của bạn đạt ngưỡng ổn, video sẽ tiếp tục được phân phối tới người xem cho tới khi số điểm của bạn giảm dần thì quy trình phân phối sẽ bắt đầu chậm lại.

Cách để thuật toán TikTok phân phối nội dung của bạn đến người xem

Thuật toán TikTok đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối nội dung đến người dùng, quyết định video nào sẽ xuất hiện trên trang “For You” (FYP) của họ. Để thu hút sự chú ý của thuật toán và tăng khả năng tiếp cận người xem tiềm năng, bạn có thể các cách sau:

Tần Suất Đăng Video Đều

Thuật toán của TikTok sẽ xếp hạng tài khoản của bạn dựa trên nội dung mà bạn chia sẻ, nhằm giúp tối ưu hóa việc hiển thị nội dung đến đúng đối tượng. Để được ưa thích hơn trong thuật toán này, bạn cần thường xuyên và đều đặn đăng video. TikTok khuyến khích người dùng đăng bài mỗi ngày hoặc ít nhất 3-4 bài mỗi tuần. Ngoài ra, người dùng cũng nên chọn những thời điểm vàng trên TikTok để video của mình có cơ hội lên xu hướng cao hơn.

Tối Ưu Hóa Nội Dung Video

Trong quá trình sản xuất nội dung, hãy đảm bảo rằng các video của bạn phải thể hiện một nội dung nhất định (mảng thời trang, mảng F&B,…) để thuật toán TikTok có thể hiểu được cộng đồng và nhóm mục tiêu của bạn là ai. 

Quản lý tài khoản

Nếu tài khoản của bạn đã đăng video trong một khoảng thời gian dài mà vẫn không thấy sự phát triển, bạn có thể cân nhắc thực hiện một số biện pháp sau:

1. Tạo tài khoản mới với nội dung mới:

 • Việc này có thể hiệu quả nếu bạn cảm thấy nội dung trước đây của bạn không phù hợp với đối tượng mục tiêu hoặc xu hướng TikTok.
 • Hãy dành thời gian nghiên cứu các chủ đề thịnh hành, thử nghiệm các định dạng video mới và sáng tạo nội dung thu hút hơn.

2. Tối ưu hóa video theo cơ chế phân phối của TikTok:

 • Tiêu đề và mô tả: Sử dụng từ khóa chính và mô tả ngắn gọn, súc tích để thu hút sự chú ý và truyền tải nội dung video.
 • Nội dung: Tạo video ngắn gọn, hấp dẫn, có nội dung giá trị và phù hợp với xu hướng TikTok.
 • Âm nhạc: Sử dụng nhạc nền bắt trend, phổ biến để thu hút người xem.
 • Khuyến khích tương tác: Thêm lời kêu gọi hành động, đặt câu hỏi, tổ chức các cuộc thi để khuyến khích người xem bình luận, chia sẻ và tương tác với video.
 • Tương tác với người xem: Trả lời bình luận, tin nhắn, tham gia vào các cuộc trò chuyện để xây dựng cộng đồng và tăng độ gắn kết.

3. Sử dụng các công cụ hỗ trợ:

 • TikTok Analytics: Phân tích dữ liệu về hiệu quả video, đối tượng xem để điều chỉnh chiến lược nội dung phù hợp.
 • Các công cụ chỉnh sửa video: Sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa video để tạo nội dung chuyên nghiệp, bắt mắt hơn.
 • Công cụ hỗ trợ lên xu hướng: Tham khảo các công cụ, dịch vụ hỗ trợ lên xu hướng TikTok để tiếp cận lượng người xem tiềm năng rộng hơn.
 • Tiktok Ads: Nếu bạn là nhà bán hàng mới tham gia vào thị trường thương mại điện tử Tiktok thì việc nhờ vào sự hỗ trợ của hình thức quảng cáo Tiktok là một điều cần thiết. Các định dạng quảng cáo sáng tạo và tính năng của quảng cáo TikTok sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu và sản phẩm đến khách hàng một cách ấn tượng, từ đó doanh thu cũng sẽ hiệu quả hơn. 

Bí quyết để video dễ lên xu hướng trên TikTok

Để video của bạn có thể lan truyền mạnh mẽ, hãy tham khảo các cách sau:

Tập trung vào yếu tố nội dung

Screenshot 2024 06 21 114938

Nội dung luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu khi làm TikTok. Các Creator càng tạo ra nhiều video có chất lượng nội dung sáng tạo thì sẽ càng được đề xuất đến người dùng. Ngoài ra, các creator cũng nên tập trung vào các thị trường ngách, vừa có thể xây dựng thương hiệu cá nhân ở thị trường đó vừa là một trong những ưu tiên hàng đầu của TikTok trong phân phối nội dung đến người xem.

Đăng Video Đều Đặn, Lựa Chọn Khung Giờ Hợp Lý

Screenshot 2024 06 21 115057

1. Tạo lịch đăng tải đều đặn:

 • Xác định tần suất đăng tải phù hợp: Lựa chọn tần suất đăng video phù hợp với khả năng sáng tạo nội dung và nguồn lực của bạn. Ví dụ, bạn có thể đăng 2-3 video mỗi tuần hoặc 1 video mỗi ngày.
 • Sử dụng công cụ hỗ trợ: Lên lịch đăng bài trước hoặc sử dụng các công cụ hỗ trợ như Buffer, Hootsuite để tự động đăng video theo lịch đã định.
 • Kiên trì thực hiện: Duy trì thói quen đăng video đều đặn để tạo thói quen cho người xem và xây dựng sự mong đợi cho nội dung của bạn.

2. Lựa chọn khung giờ vàng:

 • Phân tích dữ liệu: Sử dụng TikTok Analytics để theo dõi thời điểm người xem hoạt động tích cực nhất trên nền tảng.
 • Xác định đối tượng mục tiêu: Hiểu rõ đối tượng mục tiêu của bạn là ai, họ thường sử dụng TikTok vào lúc nào để lựa chọn khung giờ phù hợp.
 • Thử nghiệm và điều chỉnh: Theo dõi hiệu quả của các video đăng tải ở các khung giờ khác nhau để điều chỉnh chiến lược phù hợp.

Sử Dụng Các Hashtag, Âm Thanh Đang Xu Hướng

Screenshot 2024 06 21 115150

Hashtag và âm thanh thịnh hành là hai công cụ đắc lực giúp bạn tiếp cận lượng lớn người dùng tiềm năng, tăng khả năng hiển thị và viral cho video trên TikTok.

Sử dụng các hashtag cho video của bạn là một cách hiệu quả để tăng khả năng được đề xuất đến các người xem tiềm năng. Bên cạnh việc thu hút hàng nghìn tương tác, hashtag cũng sẽ là công cụ nâng tầm khả năng hiển thị video của bạn.

1. Hashtag:

 • Sử dụng hashtag liên quan: Chọn những hashtag phù hợp với nội dung video, chủ đề, xu hướng đang thịnh hành để thu hút người dùng quan tâm.
 • Kết hợp đa dạng hashtag: Sử dụng kết hợp các hashtag phổ biến, hashtag ngách và hashtag do chính bạn tạo ra để tiếp cận nhiều đối tượng người xem hơn.
 • Hạn chế hashtag: Không nên sử dụng quá nhiều hashtag trong một video (khoảng 5-10 hashtag là phù hợp) để tránh gây rối mắt và giảm hiệu quả.
 • Theo dõi hashtag: Theo dõi hiệu quả của các hashtag bạn sử dụng, điều chỉnh và thay đổi khi cần thiết để tối ưu hóa chiến lược.

2. Âm thanh:

TikTok không chỉ cho phép người dùng tìm kiếm nội dung bằng hashtag hay từ khóa. TikTok cho phép user khám phá các nội dung tương tự thông qua các bài hát thịnh hành. Từ đó các creator có thể biến tấu nội dung để phù hợp với âm thanh/bài hát đang thịnh hành, cụ thể: 

 • Bắt trend âm thanh: Sử dụng những âm thanh thịnh hành, được nhiều người dùng trên TikTok sử dụng để thu hút sự chú ý và tăng khả năng viral cho video.
 • Lựa chọn âm thanh phù hợp: Chọn âm thanh phù hợp với nội dung, mood & tone của video để tạo sự hài hòa và thu hút người xem.
 • Sáng tạo biến tấu âm thanh: Tự sáng tạo hoặc biến tấu âm thanh theo phong cách riêng để tạo điểm nhấn và thu hút người xem.
 • Cập nhật xu hướng âm thanh: Theo dõi thường xuyên các bảng xếp hạng âm thanh thịnh hành trên TikTok để cập nhật xu hướng mới nhất.

Kết luận

Trên TikTok, việc tạo ra nội dung hấp dẫn và tương tác với người xem là yếu tố quan trọng để thu hút sự chú ý của thuật toán. Bằng cách thường xuyên đăng video, tối ưu hóa nội dung, và sử dụng các chiến lược phân phối hiệu quả, bạn có thể tăng cơ hội để video của mình trở nên phổ biến và viral trên nền tảng này.
Đừng ngần ngại thử nghiệm và áp dụng những chiến lược đã đề cập trong bài viết này để nâng cao hiệu suất phân phối nội dung của bạn trên TikTok. Hãy luôn cập nhật xu hướng mới và tìm cách tương tác mới từ người dùng để tiếp tục phát triển và thành công trên nền tảng này. 
5/5 - (1 bình chọn)

Xem Thêm Video Kiến Thức Hay:

Theo Dõi Youtube Admatrix