Hướng dẫn xây kênh TikTok toàn tập

Huong dan loai tru doi tuong trong quang cao TikTok

Xây dựng kênh TikTok là quá trình chủ kênh sẽ lên kế hoạch và phát triển nội dung mình đăng tải và tối ưu kênh của bạn trên nền tảng này. Tương tự như các hoạt động chăm sóc fanpage facebook, chăm sóc website đây là quá trình dài hạn đòi hỏi nhiều nỗ lực ban đầu. Dù mục đích của bạn là gì, trở thành nhà sáng tạo nội dung, phát triển kênh tiktok bán hàng, hoặc kiếm tiền từ tiếp thị liên kết TikTok. Đây là các bước giúp bạn tạo cho kênh của mình 1 chủ đề đặc trưng nhằm thu hút được người xem có cùng nhu cầu và sở thích. Các nội dung video trên kênh của bạn sẽ có tính liên kết chặt chẽ với nhau giúp video phù hợp với các yếu tố thuật toán TikTok từ đó nội dung videos được lên lượt xem, tương tác và dễ vào xu hướng TikTok.

Dưới đây là các bí kíp xây kênh mà đội ngũ Admatrix đã tích lũy được trong quá trình xây kênh Tiktok, nhà sáng tạo có thể tham khảo để biết cách xây kênh Tiktok thành công!

CHỌN NGÁCH HIỆU QUẢ KHI XÂY KÊNH TIKTOK

Ngách là gì? Vì sao cần phải chọn ngách khi xây kênh

Bây giờ người người nhà nhà lên TikTok, ai cũng bảo nhau xây kênh TikTok đi. Ngày càng có nhiều kênh TikTok chất, được đầu tư nội dung bài bản. Vậy nếu bạn không khiến mình trở nên nổi bật trong thị trường đầy sôi động này thì ai sẽ nhớ đến bạn?
Chính vì thế, tập trung vào một ngách nhỏ phù hợp với một đối tượng khán giả nhất định sẽ khiến bạn trở nên nổi bật, phát triển nhanh chóng và đạt được thành công dễ dàng hơn.
Đầu tiên bạn cần phải biết, ngách là gì? 
Trên TikTok, “ngách” thường được hiểu là một lĩnh vực hoặc một đề tài cụ thể mà nhà sáng tạo nội dung sẽ tập trung tạo ra và tiêu thụ nội dung. Mỗi ngách có thể tập trung vào một loại nội dung nhất định, như văn hóa pop, thể thao, làm đẹp, ẩm thực, giáo dục, hài hước, và nhiều hơn nữa. Thông thường, người dùng thường chọn ngách dựa trên sở thích cá nhân, kỹ năng, hoặc mục tiêu của họ trên nền tảng. Việc chọn ngách đúng cũng giúp người dùng tăng cơ hội thu hút sự chú ý từ một đám đông cụ thể, xây dựng cộng đồng nhiều người hâm mộ và tăng khả năng tiếp cận đối tượng mục tiêu.

Vậy làm sao để tìm ngách một cách đơn giản nhất?

Một cách khá đơn giản mà bạn có thể áp dụng là sử dụng công thức: Sở thích + Sở trường + Tiềm năng.
Bước 1: Dành thời gian suy nghĩ, liệt kê ra những thứ yêu thích của bạn
Bước 2: Trả lời bốn câu hỏi sau đây:
1. Trong những thứ mình yêu thích, điều gì mà mình giỏi nhất?
2. Điều gì mà mình có thể kiên trì làm trong một năm mà không bỏ cuộc?
3. Chủ đề này có thu hút sự quan tâm của người khác không? Nhưng làm thế nào để biết họ có quan tâm hay không? Một số cách mà bạn có thể làm như tham gia vào các hội nhóm, đọc cmt của mọi người. Những cmt đó đôi khi chính là nhu câu, vấn đề mà họ đang gặp phải. Bạn cũng có thể khảo sát ý kiến từ những người xung quanh, tìm kiếm thông tin trên Google để tìm câu trả lời.
4. Mục đích bạn xây kênh để làm gì? Tăng thu nhập? Xây dựng hình ảnh hay điều gì khác nữa? Từ đó bạn sẽ có định hướng đúng đắn, không bị lạc đường khi xây kênh
Bước 3: Sau khi trả lời ba câu hỏi trên, người dùng có thể đã thu hẹp được phạm vi tìm kiếm của mình. 
Dựa trên kết quả tìm được, hãy sử dụng phương pháp loại trừ để xác định mảng tiềm năng nhất để bắt đầu. Điều này sẽ giúp bạn xác định hướng đi trước mắt cho bản thân.
Ví dụ: Bạn xác định được ba ngách là dạy Tiếng Anh, tập thể thao và chế độ ăn eat clean. Hãy sắp xếp các ngách này theo thứ tự từ yêu thích nhất đến ít yêu thích nhất. Dù điều này có thể khó khăn, hãy tưởng tượng bạn chỉ có thể theo đuổi một ngách duy nhất suốt đời, bạn sẽ chọn ngách nào?
Ví dụ: Sở thích (thích luyện tập thể thao ) + sở trường (đang học và đang nâng cao kiến thức về tập luyện) + tiềm năng (khá hot, nhiều người quan tâm)

CÁC BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH XÂY KÊNH TIKTOK

Thiet ke chua co ten 5

Khi Creator xác định được ngách, bước tiếp theo là cần lập kế hoạch để xây kênh: Bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch bằng cách xác định 3 yếu tố sau: 
 1. Đối tượng mục tiêu
 2. Concept
 3. Chính sách nền tảng

ĐỐI TƯỢNG MỤC TIÊU

Có 2 loại đối tượng chính mà các bạn cần hướng tới:
– Tệp người xem: Là tệp mà các bạn sẽ phủ thị trường trong ngách của mình, bao gồm nội dung sáng tạo và nội dung điều hướng.
– Tệp khách hàng mục tiêu/chuyển đổi: Là tệp khách hàng có nhu cầu với sản phẩm/dịch vụ của các bạn. Nếu các bạn xây cho vui hoặc lấy tiếng không nhằm mục đích thì không cần xem tệp này.
Ví dụ kênh: Luật sư Tú.
Tệp người xem là các bạn trẻ và trên trẻ từ 18 – 25 tuổi là chính. thích các vấn đề xã hội, tệp mở rộng là 18 – 35. Tệp khách mục tiêu là 22 – 25 tuổi, đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp luật và tư vấn về các vấn đề xã hội.
Khi mới tham gia vào nền tảng Tiktok, nhà sáng tạo sẽ thấy cụm từ Label Tiktok, vậy Lable Tiktok mang nghĩa như thế nào?

Label trong TopTop là một hệ thống phân loại sản phẩm giúp người bán và người mua dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận với nhau. Hệ thống này bao gồm hàng trăm ngành hàng được chia thành hàng chục label khác nhau, mỗi label lại có các ngách nhỏ hơn và các niche cụ thể.

Ví dụ:

 • Label: Thời trang
  • Ngách: Nam, nữ
   • Niche: Thời trang nam theo mùa, thời trang nữ công sở, thời trang trẻ em,…

Mục đích của việc sử dụng label:

 • Giúp người bán:
  • Phân loại sản phẩm của mình một cách khoa học và dễ dàng.
  • Tiếp cận được với đúng khách hàng mục tiêu.
  • Tăng khả năng hiển thị sản phẩm trên TopTop.
 • Giúp người mua:
  • Tìm kiếm sản phẩm mong muốn một cách nhanh chóng và dễ dàng.
  • Lọc sản phẩm theo các tiêu chí cụ thể như ngành hàng, ngách, niche,…

CONCEPT

Screenshot 2024 07 04 140008

Concept TikTok là một ý tưởng hoặc chủ đề thống nhất được sử dụng để xây dựng nội dung cho kênh TikTok của bạn. Nó đóng vai trò như kim chỉ nam, giúp bạn tạo ra những video thu hút và phù hợp với đối tượng mục tiêu.

Concept là cái đặc biệt quan trọng trong nền tảng này, Concept chính là “nhận diện” một kênh. Kiểu như kênh của bạn Caocuongvu là chia sẻ kiến thức, kênh của hoshiphan là hướng dẫn nấu ăn trực quan, kênh của Kiên Review là review đồ mua trên mạng… Mỗi kênh sẽ có một điều gì đó đặc biệt khiến bạn phải nhớ tới. Bạn cần chú ý những yếu tố sau: 
Đối thủVào kênh các đối thủ xem họ làm gì?
Phân tích đối thủ là một bước quan trọng trong việc xây dựng kênh TikTok thành công. Bằng cách nghiên cứu các kênh TikTok khác trong cùng lĩnh vực, bạn có thể học hỏi những gì họ đang làm tốt và những gì họ có thể cải thiện. Điều này giúp bạn tạo ra nội dung độc đáo và thu hút, từ đó giúp bạn nổi bật giữa đám đông.
Lưu ý quan trọng: Nếu kênh tiktok của đối thủ đã làm tốt nội dung đó, bạn nên HẠN CHẾ làm lại concept của họ. Nếu muốn vượt qua người đứng đầu thì chúng ta phải bỏ công sức gấp 10 lần. Hãy tìm 1 concept khác.
Bản thân: Concept phải phù hợp với điều kiện của chủ sở hữu. Một số yếu tố lưu ý:
 • Ngân sách: Ngân sách có đủ để thực hiện concept này hay không?
 • Công nghệ: Công nghệ đang có như thiết bị, máy móc, con người kỹ thuật có làm được không? Bối cảnh, đạo cụ, trang phục, makeup…
 • Nhân sự: Người đứng kênh có gì đặc biệt (nói phần sau), quay phim có chưa? Kịch bản ổn chưa? Diễn viên phụ thì sao?
 • Phù hợp: Có phù hợp với đối tượng người xem không?
Talent chính (Hay còn gọi là người đứng kênh): Bạn có thể dựa vào các yếu tố trên để lựa chọn Creator phù hợp:

Ngoại hình:

 • Ấn tượng: Talent cần có ngoại hình thu hút, tạo được thiện cảm với người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, vẻ đẹp cần đi kèm với sự tự tin và thần thái riêng biệt để tạo điểm nhấn.
 • Phù hợp với concept kênh: Ngoại hình của Talent cần phù hợp với định hướng và phong cách của kênh TikTok. Ví dụ, nếu kênh hướng đến phong cách trẻ trung, năng động, Talent nên có ngoại hình tươi tắn, rạng rỡ. Ngược lại, nếu kênh hướng đến phong cách cá tính, độc đáo, Talent có thể sở hữu ngoại hình phá cách, ấn tượng.

Tài năng diễn xuất:

 • Kỹ năng diễn xuất cơ bản: Talent cần có khả năng diễn xuất tự nhiên, thể hiện được cảm xúc và truyền tải thông điệp của video một cách hiệu quả.
 • Sáng tạo nội dung: Talent cần có khả năng sáng tạo nội dung mới mẻ, thu hút, phù hợp với xu hướng và thị hiếu của người xem.
 • Khả năng bắt trend: Talent cần nhạy bén với các trào lưu, trend mới trên TikTok và có khả năng biến tấu những trend này một cách độc đáo, sáng tạo.
 • Khả năng tương tác: Talent cần có khả năng tương tác tốt với người xem, tạo bầu không khí vui vẻ, gần gũi trong các video.

Kỷ luật:

 • Trách nhiệm: Talent cần có ý thức trách nhiệm cao trong công việc, hoàn thành đúng thời hạn và yêu cầu được đề ra.
 • Thái độ tích cực: Talent cần có thái độ tích cực, luôn nỗ lực và cố gắng để hoàn thành tốt công việc.
 • Khả năng thích nghi: Talent cần có khả năng thích nghi với môi trường làm việc mới, sẵn sàng học hỏi và tiếp thu ý kiến đóng góp.
Để chọn được talent phù hợp, các bạn có thể yêu cầu những bạn đó diễn thử ở nhà quay bằng đt gửi lại hoặc quay thử vài video với họ.
Người xem: Đây là đối tượng quan trọng nhất trước khi ra concept và cũng khó để phân tích nhất. Đặc biệt là người xem Việt Nam sáng nắng chiều mưa, xoay như chong chóng. Theo thống kế từ Statista và Data Report thì 52,38% người dùng TikTok ở độ tuổi từ 18 đến 24. Và độ tuổi đặc trưng của GenZ này thì các bạn thử phân tích xem. Theo Admatrix có những đặc trưng dễ điều hướng sau: ĐỒNG CẢM – NGHĨA HIỆP – HÓNG HỚT – TỰ ÁI – THỂ HIỆN – GHEN TỊ. 

CHÍNH SÁCH TIKTOK

Screenshot 2024 07 04 141948

Dưới đây là tóm tắt một vài chính sách quan trọng, Creator cần nắm rõ: 

CÁC NỘI DUNG TRONG “HƯỚNG DẪN CỘNG ĐỒNG” & ĐIỀU KHOẢN DỊCH VỤ”:

 • Không đăng tải các nội dung ghê rợn & bạo lực
 • Không đăng tải các nội dung có hành vi thù địch, liên quan đến: dân tộc, tôn giáo, chống phá nhà nước, phân biệt giới tính,…
 • Không đăng nội dung liên quan đến chất cấm, súng ống, sản phẩm bị kiểm soát trên Tiktok,…
 • Không đăng các hành động nguy hiểm (nhảy cầu, đua xe tốc độ, giảm cân nhịn ăn,…)
 • Không đăng nội dung liện quan đến Quấy rối & bắt nạt
 • Không đăng các nội dung khoả thân, khiêu dâm,…
 • Không đăng nội dung gây ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ vị thành niên
 • Một vài lưu ý khác

CÁC LỖI HAY GẶP SẼ BỊ XOÁ VIDEO:

 • Nội dung quảng cáo, bán hàng (rất dễ bị lỗi hàng hoá bị kiểm soát trên Tiktok)
 • Nội dung điều hướng người dùng đến các nền tảng khác (Ví dụ: người dùng không được nhắc đến nền tảng khác như: Facebook, Zalo, … khi livestream hoặc quay video, Tiktok sẽ quét và video sẽ cảnh báo ngay, nếu bạn bán hàng trên Facebook mà livetream tiktok để bán hàng thì thay vì nói Facebook  -> Phở bò, Zalo – Zép lào,…)
 • Quay màn hình hướng dẫn hoạt động gì đó trên điện thoại, nhưng nội dung hiển thị form/đăng ký, số điện thoại,…
 • Nội dung có bia rượu.
 • Video chứa nhạc hoặc hình ảnh bản quyền
 • Một vài lưu ý khác

CÁC LỖI HAY GẶP SẼ BỊ BÓP VIEWS:

 • Nội dung mang tính PR/Quảng Cáo
 • Nội dung có logo, địa chỉ, bảng hiệu,… (rất dễ bị lỗi này, clip mình phân tích MHKD thực tế nên rất dễ bị). Ranh giới giữa “pr & review/phân tích” rất mong manh.
 • Background gây rối, chèn sản phẩm bán hàng. 
 • Các chủ đề liên quan đến công việc, thông tin dự án/doanh nghiệp (cũng mang tính PR)
 • Các chủ đề review
 • Các chủ đề bị hạn chế users phân phối nội dung, chủ đề kén views
 • Các chủ đề bị hạn chế trên Tiktok (crypto, khuyến nghị đầu tư, phân tích kỹ thuật,…). 
 • Xoá video cũ, sửa thông tin kênh (thường là bởi kênh được mua lại, hoặc reup giai đoạn đầu,…).
 • Kênh thay đổi nhiều chủ đề & nhiều đối tượng khác nhau 
 • Kênh có thông tin, logo & username là domain/thương hiệu 
 • Mô tả kênh chèn thông tin contact, điều hướng qua nền tảng khác, hay chèn link 
 • Mô tả video có chứa các từ khoá liên quan bán hàng, số điện thoại, CTA,…
 • Đăng video quá dày đặc, đăng sai khung giờ, giai đoạn ít users/cạnh tranh cao
 • Một vài lưu ý khác

CÁC LỖI HAY GẶP SẼ BỊ XOÁ KÊNH

 • Vi phạm lỗi nào đó nhiều lần
 • Các lỗi vi phạm nặng

Khi bạn nắm chắc được chính sách cơ bản của Tiktok, việc bán hàng trên Tiktok Shop cũng sẽ dễ hơn, tuy nhiên khi kinh doanh trên Tiktok Shop, người dùng cũng phải tìm hiểu và cập nhật chính sách bán hàng tiktokshop thường xuyên. 

Việc xây dựng đội ngũ bán hàng Tiktok Shop tốt có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc bán hàng dẫn đến tăng doanh thu. Vì thế, nhà bán hàng cần đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện các chỉ số dịch vụ khách hàng để nâng cao trải nghiệm mua sắm cho khách hàng, xây dựng uy tín thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Xem thêm: Hướng dẫn bán hàng trên TikTok Shop từ A-Z

Lưu ý khi video người dùng bị xóa video trên TikTok

Đây là điều không ai mong muốn, nhưng đôi khi vẫn xảy ra do vi phạm các nguyên tắc cộng đồng hoặc các lỗi khác. Để tránh bị xóa video liên tục và bị khóa kênh, bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Hiểu rõ nguyên tắc cộng đồng của TikTok:

 • Truy cập Trung tâm An toàn TikTok: tại đây
 • Đọc kỹ các nguyên tắc cộng đồng: TikTok cấm đăng tải những nội dung bạo lực, khiêu dâm, phân biệt đối xử, v.v.
 • Tham khảo các ví dụ về nội dung bị xóa: TikTok cung cấp các ví dụ cụ thể về các loại nội dung bị cấm để bạn hiểu rõ hơn.

2. Cẩn thận khi đăng tải video:

 • Tránh đăng tải nội dung vi phạm nguyên tắc cộng đồng: Hãy đảm bảo rằng video của bạn không chứa bất kỳ nội dung nào bị cấm.
 • Kiểm tra kỹ video trước khi đăng tải: Xem lại video cẩn thận để đảm bảo rằng không có lỗi nào vi phạm nguyên tắc cộng đồng.
 • Sử dụng các công cụ chỉnh sửa video của TikTok: TikTok cung cấp các công cụ chỉnh sửa video giúp bạn che mờ hoặc xóa các nội dung nhạy cảm.

3. Nếu video bị xóa:

 • Đọc kỹ thông báo xóa video: TikTok sẽ thông báo lý do video của bạn bị xóa. Hãy đọc kỹ thông báo này để hiểu rõ hơn về lỗi vi phạm và tránh lặp lại trong tương lai.
 • Liên hệ với bộ phận hỗ trợ của TikTok: Nếu bạn không đồng ý với quyết định xóa video, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của TikTok để được giải đáp.

4. Tạo nội dung an toàn và phù hợp:

 • Tập trung vào các nội dung tích cực và sáng tạo: TikTok khuyến khích người dùng tạo ra các nội dung mang tính giải trí, giáo dục, truyền cảm hứng.
 • Sử dụng hashtag phù hợp: Hashtag giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm video của bạn. Hãy sử dụng các hashtag phù hợp với nội dung video của bạn.
 • Tương tác với người xem: Trả lời bình luận, tin nhắn và tham gia các hoạt động cộng đồng trên TikTok để thu hút người xem và xây dựng kênh của bạn.
ĐẶC BIỆT BẠN CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỂM SAU: 
Đối với Creator: 
 • Không dạng háng
 • Không lộ nội y
 • Không làm hành động trái pháp luật (lái xe 1 tay, hút thuốc,…)
 • Livestream cấm kị nhắc đến chất kích thích
 • Hành động phản cảm (sờ ngực, bóp mông,…)
 • Clip phải FULL MÀN HÌNH nếu ko bị tính là copy (lỗi này rất hay gặp nè)
 • Mô tả không chứa các từ “mua, bán, sản phẩm, đổi điểm lấy quà,…” các từ nhạy cảm bán hàng/PR
 • Nếu quay outfit quay trên 3 bộ mới được tính là
 • Không reup
 • Không lồng nhiều logo
 • Góc máy ngang mặt hoặc từ trên xuống -> tôn trọng người xem
 • Luôn phải xuất hiện mặt đầu tiên (cái này mình nghĩ hên xui, tuỳ thể loại nội dung)
 • Hạn chế Youtube, IG, FB (các nền tảng khác, đặc biệt fb)
 • Không lộ địa điểm (chỉ nói tên quán)
 • Video chứa ảnh đứng yên 2 giây -> không lên xu hướng
 • Để chữ ở giữa: tránh tai thỏ, tránh Like Share Cmt
 • Hạn chế câu Like Subcribe
 • Hạn chế chèn logo, thương hiệu,… SDT xuất hiện trên video & cmt (lỗi khá nặng)
 • Để link web, kênh truyền thông khác
 • Video xuất hiện các từ ngữ thô tục, phản cảm. Kể cả các từ y khoa nhạy cảm
 • Không kêu gọi like, share, cmt mua hàng bằng bất cứ hình thức nào
 • Không reup đăng lại video. Video đăng lên rồi cần hạn chế xoá nhất có thể (có thể up lại sau ít nhất 1 tiếng, nhưng người dùng không nên xoá video & up lại, vì bị tính là reup)
Đối với nội dung đăng tải trên Tiktok
 • Không nên sử dụng slide hình ảnh, hoặc là ảnh kèm voice giọng đọc
 • Video không được dính logo của các app khác như Ulike, MadewithVivaVideo,… Kể cả caption, hashtag đều không nên đề cập quá cụ thể một nhãn hàng nào
 • Caption không nên để lộ thông tin cá nhân (IG, FB, đặc biệt là số điện thoại). Hoặc caption cũng ko nên chứa những từ nhạy cảm, thô tục
 • Con gái hạn chế ăn mặc hở hang, lộ khe ngực, mặc quần quá ngắn,…
 • Video xuất hiện những hành vi như hút thuốc, sử dụng vape, giơ tay ngón giữa,… đều sẽ bị Tiktok xoá ngay
 • Không quay màn hình video khác, cũng như ko upload video của bạn khác lên Tiktok mình (kể cả video của Tiktok Trung Quốc)
 • Ko đăng các nội dung khoả thân hoặc khiêu dâm
 • Nội dung gây hại (bao gồm gây hại cho bản thân), nguy hiểm hoặc bất hợp pháp
 • Nội dung bạo lực hoặc hình ảnh nhạy cảm
 • Kỳ thị, hận thù, quấy rối, đe doạ hoặc bắt nạt
 • Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ
 • Nội dung ác ý khác

SÁNG TẠO NỘI DUNG TRÊN TIKTOK

Để thu hút sự chú ý của người xem ngay từ những giây đầu tiên của video daily trên Tiktok hoặc các video dùng để chạy quảng cáo TikTok, bạn cần có câu mở đầu ấn tượng và thu hút. Tuy nhiên, để có thể tạo ra được những video quảng cáo hiệu quả và đạt được triệu lượt xem và chuyển đổi cao trên TikTok là một thách thức đối với nhiều người dùng. Dưới đây là 4 bước cơ bản để bạn hình dung ra được các yếu tố bắt buộc phải làm khi muốn quay video hiệu quả.
1. Công cụ
2. Concept
3. Content – Scripts
4. Quay – Dựng – Publish

Công cụ

Các công cụ để làm Tiktok nên biết:
 • Lên kế hoạch + Nhân sự + Giao task: Free: GG sheet, doc, Trello, Notice, Larksuite… 
 • Một số web/công cụ cơ bản về tìm content: Gg trend, buzzsumo, answerthepublic, Quora, mấy công cụ của mấy trang phân tích lớn như Ahrefs, Semrush,..
 • Viết kịch bản: Celtx (kinh điển r), writerduet, fadein, trelby,…
 • Check lỗi content, check từ khóa vi phạm,…
 • App Quay trên điện thoại: Filmic Pro, Camera HD, Telepromter, App trực tiếp tiktok..
 • App chỉnh sửa trên đt: Capcut (Best), Relens, FLTR,.. App tiktok trực tiếp
 • App chỉnh sửa trên lap/pc: Premiere Pr(cơ bản), After Effect AE(nâng cao), Adobe Audition AU (âm thanh), Blender để vẽ hiệu ứng, Houdini, Nuke, 3ds max (kiến trúc, cháy nổ, vật liệu), Maya,…
Tips: Đơn giản nhất là dùng gg sheet để lên plan, dùng gg doc để viết kịch bản, dùng Telepromter để quay (có chữ) + Capcut để chỉnh thôi.

Concept

 • Concept là nền tảng cho mọi thứ: Concept hay sẽ dẫn dắt mọi quyết định khác trong dự án, từ ý tưởng, thiết kế đến nội dung và cách thức thực hiện.
 • Concept tạo ra sự nhất quán và liền mạch: Concept tốt sẽ đảm bảo tất cả các yếu tố trong dự án đều hướng đến một mục tiêu chung, tạo nên một trải nghiệm liền mạch cho người dùng.
 • Concept giúp thu hút và truyền cảm hứng: Concept độc đáo và sáng tạo sẽ thu hút sự chú ý và truyền cảm hứng cho người xem, từ đó tạo nên sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Concept này đã có ai làm chưa?

– Có nhiều người làm rồi thì bỏ qua, trừ những kiểu chỉ có duy nhất concept như thế. 
– Đừng cố gắng vượt qua người đứng đầu một concept, tốn công cực kỳ.
Có một câu team muốn khuyên người dùng: 
“Nếu chưa có ai làm thì mình là người đầu tiên. Nếu còn ít người làm chưa ai biết tới thì mình phải nhanh chóng dẫn đầu. Nếu nhiều người làm, nhiều người biết rồi thì chuyển concept”.
Nếu làm rồi có trong ngành mình không?
Tại sao hỏi thế, vì mỗi ngành mỗi tệp, người ta xem rất cũ ở tệp này chưa chắc ng ta xem ở tệp khác. 

1. Khác biệt về đối tượng mục tiêu: Mỗi ngành nghề thu hút đối tượng khách hàng khác nhau với sở thích và nhu cầu riêng biệt. Ví dụ, concept “quay góc nhìn thứ 3 trên camera kể những câu chuyện đời thường” có thể hiệu quả với đối tượng quan tâm đến ẩm thực và cuộc sống thường ngày, nhưng lại không phù hợp với đối tượng quan tâm đến lĩnh vực y tế.

2. Khác biệt về bối cảnh: Mỗi ngành nghề hoạt động trong một bối cảnh cụ thể với những quy tắc và tiêu chuẩn riêng. Ví dụ, concept kể về “những câu chuyện cảm động trong bệnh viện” có thể phù hợp với ngành y tế, nhưng lại không phù hợp với ngành giáo dục.

3. Khác biệt về mức độ cạnh tranh: Mức độ cạnh tranh trong mỗi ngành nghề khác nhau. Ví dụ, ngành ẩm thực có thể có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn so với ngành y tế, do đó việc áp dụng cùng một concept có thể dẫn đến kết quả ít nổi bật hơn.

4. Khác biệt về khả năng thực thi: Việc thực thi concept có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề. Ví dụ, việc quay phim tại bệnh viện có thể gặp nhiều khó khăn về mặt quy định và thủ tục so với việc quay phim tại nhà hàng.

5. Khác biệt về ngân sách: Ngân sách dành cho việc thực hiện concept có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề. Ví dụ, việc sản xuất video chất lượng cao cho ngành y tế có thể tốn kém hơn so với sản xuất video cho ngành ẩm thực.

Bạn có hiểu rõ về thuật toán Tiktok chưa? 
Mấy cái trên đã clear thì phải xem concept mình content có đa dạng không? Có biến hóa được nhiều không? Các bạn phải hiểu rất kỹ điều này.
Tiktok nó sử dụng công nghệ rất hiện đại đó là Machine Learning bao gồm 3 yếu tố: computer vision (CV) (tạm dịch là quản lý hình ảnh bằng máy tính), natural language processing (NLP) (Xử lý ngôn ngữ tự nhiên), và metadata (Siêu dữ liệu).
Ba cái này nó chạy như sau: Khi các bạn đưa video lên Tiktok thì CV nó sẽ xử lý, quét từng frame trên đó, sau đó NLP nó sẽ xem về âm thanh đưa vào và nhận diện ý nghĩa âm thanh, và 2 cái này nó sẽ ra nội dung video để tạm phân tệp, sau đó các bạn thêm hashtag caption, thì nó dựa vào đó nó tìm hiểu tệp các bạn muốn đưa vào là gì (không biết thì đừng hashtag để nó tự động đi, sau mà lên For you thì vào đó xem những nội dung giống mình là gì rồi xem hashtag của họ, đừng ghi bừa), nếu video của bạn được chia vào tập X thì người dùng tập X (đã được Tiktok lọc sở thích bằng Data Mining) và tập này sẽ theo toàn bộ các video trong kênh của bạn. Nếu video sau bạn lại đưa nó vào tệp Y thì máy học nó loạn luôn.
Tiktok sử dụng tính năng lọc tương đồng để cung cấp video cho người dùng dựa trên hành vi của những người dùng tương tự. Tổng quan như sau: nếu Người dùng A tương tác (bao gồm cả xem, cmt, tim, duet,…) với video 1, 2, 3, 4, 5 và người dùng B tương tác với 2, 3, 4, 5 và 6, thuật toán của Tiktok có thể sẽ phát hiện những điểm tương đồng giữa hai người dùng và phân phối video 1 cho người dùng B và video 6 cho người dùng A.
Người dùng liên tục được cung cấp nội dung dựa trên các thuật toán lọc tương đồng và dựa trên nội dung. Tuy nhiên, các đề xuất video Tiktok không chỉ có mấy cái trên mà nó còn đề xuất các xu hướng mới và các sự kiện hiện tại (đang trend) để cung cấp cho người dùng nội dung mới. Người xem thường được cung cấp nội dung ngẫu nhiên không khớp với lịch sử xem của họ hoặc của bạn bè thân thiết của họ. Tiktok hy vọng người xem sẽ tương tác với nội dung này và chu kỳ có thể tự lặp lại như đoạn đầu team chia sẻ.
Việc chuẩn bị content thật nhiều cho một concept là cực kỳ quan trọng vì kênh đang lên rất có thể các bạn sẽ bí idea và dừng kênh hoặc chuyển concept (coi như bỏ kênh). Hồi trước hỏi mấy bạn bên toptop vn là đăng ntn thì không bị tính là chuyển tuyến nội dung thì thực ra do máy nó học nên cơ chế này chỉ có mấy anh chị kỹ thuật hiểu sâu, các bạn operator cũng không quá rành nhưng theo kinh nghiệm là tầm 10% video khác loại trong kênh khác là ok, đừng nhiều hơn.
Ví dụ: 10 video nói về kiến thức ngành, sau đó có 1 video nói về bản thân, khách hàng là được. Sau đó lại là 10 video kiến thức ngành tiếp. Đó là lý do một số kênh trước đây làm rất tốt nội dung chia sẻ, sau này bị flop vì bắt đầu làm video thuần chuyển đổi.
Tóm lại: Người dùng chỉ cần nhớ là riêng với nền tảng Tiktok, một kênh chỉ làm được một concept. Nếu các bạn thay đổi concept đồng nghĩa với việc tệp của các bạn bị học lại một lần, rất tốn công, tốn thời gian thậm chí flop do tệp người mới không thích bạn. Vì vậy, một kênh toptop không được chạy nhiều loại nội dung khác nhau. Muốn thay đổi hãy thêm các yếu tố cộng thêm chứ đừng thay đổi concept.
 • KOL/KOC lâu dài?

Screenshot 2024 07 04 142100

Hiện tại TikTok đang ưu tiên nội dung do con người tạo ra (UGC) và coi trọng yếu tố con người trong việc thu hút và giữ chân người xem. Do đó, việc thay đổi người đứng kênh KOL/KOC có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả hoạt động của kênh.

Dưới đây là một số lý do:

  • Khán giả gắn bó với người sáng tạo: Khán giả TikTok thường theo dõi các kênh vì họ thích phong cách, cá tính và nội dung của người sáng tạo. Khi người sáng tạo thay đổi, khán giả có thể cảm thấy hụt hẫng và mất đi hứng thú với kênh.
  • Thuật toán TikTok học hỏi từ người sáng tạo: Thuật toán TikTok sử dụng các yếu tố như lịch sử tương tác, sở thích của khán giả và hiệu suất video để đề xuất nội dung cho người dùng. Khi người sáng tạo thay đổi, thuật toán cần thời gian để học hỏi thói quen và sở thích của người sáng tạo mới, dẫn đến việc giảm hiệu quả đề xuất video.
  • Mất đi lòng tin của khán giả: Việc thay đổi người sáng tạo có thể khiến khán giả mất đi lòng tin vào kênh, đặc biệt là nếu người sáng tạo mới không đáp ứng được kỳ vọng của họ.

Xem thêm: Thuê KOC/KOL ở đâu uy tín, chất lượng?

 • Cuối cùng là Ngân sách, nguồn lực duy trì để kênh được viral

Việc duy trì kênh TikTok bao lâu để lên For You (FYP) phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Ngành nghề: Một số ngành cạnh tranh cao hơn, đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực hơn để lên FYP.
 • Chất lượng nội dung: Nội dung chất lượng cao, thu hút và phù hợp với đối tượng mục tiêu sẽ có khả năng lên FYP cao hơn.
 • Sức mạnh của thuật toán: Thuật toán TikTok không ngừng thay đổi, do đó hiệu quả của việc đăng video cũng có thể thay đổi theo thời gian.
 • May mắn: Đôi khi, yếu tố may mắn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp video lên FYP.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người chơi TikTok, thường cần ít nhất 2-3 tháng để duy trì kênh một cách nghiêm túc và đều đặn trước khi có thể mong đợi kênh lên FYP.

Content – Script

Việc lựa chọn nội dung phù hợp là một yếu tố quan trọng để thành công trên TikTok. Mỗi team media sẽ có thế mạnh và đối tượng mục tiêu riêng, và việc tập trung vào thế mạnh của mình sẽ giúp họ thu hút lượng khán giả phù hợp và đạt được hiệu quả cao hơn.

Dưới đây là một số lý do:

 • Khán giả TikTok có sở thích và nhu cầu đa dạng: TikTok có hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới với sở thích và nhu cầu đa dạng. Do đó, việc tạo ra nội dung phù hợp với một nhóm khán giả cụ thể sẽ giúp thu hút lượng người xem cao hơn và tăng khả năng tương tác.
 • Nội dung phù hợp giúp xây dựng thương hiệu: Việc tạo ra nội dung nhất quán và phù hợp với thương hiệu sẽ giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và thu hút lượng người theo dõi trung thành.
 • Nội dung phù hợp giúp đạt được mục tiêu kinh doanh: Việc tạo ra nội dung phù hợp với mục tiêu kinh doanh sẽ giúp thu hút khách hàng tiềm năng, tăng doanh số bán hàng và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.
Kịch bản
Dưới đây là công thức kịch bản nhiều nhà sáng tạo nội dung thường sử dụng:
Tagline > Logline > Synopsis > Outline> (Treatment) > Draft Scrift > Develope Scrift > Docter Scrift > Final Scrift
Tagline: Triết lý mà kênh đi theo (VD LsTu : Pháp luật đơn giản,…)
Logline: Là idea cơ bản, tóm tắt nhất đó, viết ngắn gọn tầm 1-2 dòng thôi (VD LsTu: Luật giao thông cơ bản, thằng giao thông nào giao thông thằng giao thông kia không chuẩn thì bị thông 3 đến 10 năm).
Sysnopsis: Là kịch bản tóm tắt nhất đầy đủ ý nội dung.
Outline: Là kịch bản mà chi tiết hơn, vẽ rõ các tuyến nội dung, các phân cảnh, nhân vật, thoại như nào,… hầu như outline có thể quay được rồi đó.
Treatment: Đề cương kịch bản
Draft + Doctor + Final Scrift Là kịch bản chi tiết sửa tới khi nào hoàn chỉnh.
Kỹ năng kịch bản
 • Kỹ năng biên kịch (từ idea/content biến thành kịch bản chi tiết)
 • Kịch bản short film (Dạng drama – kịch)
 • Kịch bản Serial Film, ở tiktok nó như kiểu dạng Sitcom thôi.
 • Kịch bản Chuyên gia
 • Kịch bản Corporate Video
 • Kịch bản Gameshow
 • Kịch bản film tài liệu
 • Kịch bản cho video cảm xúc
 • Kịch bản phỏng vấn/Podcast show/Testimonial Video
 • Kịch bản Review/Vlog/Podcast
 • Kỹ năng Social Network (Seeding cmt, gây war, kéo sự thương hại,…)
Tựu chung lại thì dạng nào thì dạng nó cũng phải có đủ 2 phần
Phần 1: Vấn đề cần giải quyết
Phần 2: Cách giải quyết
Nếu có phần 3,4 thì nó là râu ria thôi, ví dụ như phần mở đầu giới thiệu hay phần kết thúc kêu gọi mua hàng, hoặc phần nghỉ giữa video v..v
Nếu một video không giải quyết được vấn đề gì nó là video rác. Nhớ kỹ nhé!
Yếu tố cộng thêm
 • Đúng concept + đúng insign
Như đã nhắc bên trên, kịch bản không đúng concept thì sẽ gây khó khăn nên việc ưu tiên đúng concept là hàng đầu. 
 • Tính thời sự
Mọi loại concept nên có tính thời sự, có trend một xíu. Clip vào ngày 27/7 (thương binh liệt sĩ) mà làm chủ đề về lính cụ Hồ vào là hết bài luôn. Mình có 1 clip 12M view vào ngày đó. Người Việt mình cực thích tính thời sự nên nhắc lại là mọi người nên đưa vào kịch bản những gì đang và sắp hót nhé.
 • Tính tranh cãi
Kết video nên để mở để người xem có nhiều cảm xúc và động lực để tranh luận. Cmt được tính điểm rất cao lên nếu thêm seeding mồi vào là tuyệt vời luôn. Tranh cãi vừa thôi kẻo kênh bị đánh giá xấu là xuống hạng nhé. Cách xem video xấu như thế nào: Lượt xem quá nhiều, lượt cmt quá nhiều nhưng lượt tim rất ít và hay bị ẩn cmt. Phải điều chỉnh và block những thành phần quá khích ngay.
Những nội dung khó như fact (thông tin) thì thường team để câu hỏi cuối video. 
 • Tính ý nghĩa
Video cần có tính ý nghĩa, tức là người xem sẽ hiểu video đó dựa trên điều gì? Xem xong video mà không hiểu thằng này nói gì, ý nghĩa gì là bỏ rồi. Mình từng xem rất nhiều video drama nhưng chỉ có những video đặc biệt ý nghĩa mình mới nhớ và thực tế video đó được cực nhiều lượt xem.
 • Tính độc nhất
Độc nhất về bất kể cái gì bạn có trong video, tức là họ sẽ nhớ video đó dựa trên khía cạnh nào. Trong bán hàng có khái niệm USP – unit selling point: nó tương tự vậy. Một số điều người ta có thể nhớ về bạn:
 • Cảm nhận ngoại hình: Khuôn mặt, cơ thể, đôi môi chúm chím, thậm chí là không “đẹp” mà độc như So ytiet, lộc fuho. Giọng nói và biểu cảm (thần và khí theo nhân tướng) theo team đánh giá nó cũng là 1 dạng về ngoại hình cho kênh.
 • Cảm nhận giá trị: Từ kiến thức, cảm xúc thì kênh mang lại cho bạn giá trị gì? Niềm vui? Phương pháp làm điều gì đó? Sự đồng cảm? Hãy mang cho người khác sự vượt trội từ giá trị là bạn được ưu tiên lên list follow của người xem ngay.
 • Giữ chân
Có nhiều thầy mỗi thầy một kiểu nhưng đa số đều cho rằng cần phải có 3s-5s-8s-10s mở đầu giữ chân được người dùng. Chưa có một con số cụ thể nào do chính Tiktok công bố tuy nhiên quả thật là trong thuật toàn Tiktok có 2 Nguyên tắc để video lên Đề xuất.
 • Sự giữ chân người dùng (retention): Người dùng xem video phải xem hết một đoạn cả video đó thì video đó được tính điểm cao và dễ được phân phối đến người xem hơn. Theo kinh nghiệm thì video càng dài thì số giây đầu tiên giữ được người xem càng phải dài để được tính là đã giữ chân được người xem.
Các team media cũng thường edit theo kiểu: đưa đoạn kịch tính lên 3-5s đầu là như vậy. Đó là đúng nguyên tắc.

Thời gian sử dụng (Time spent):

Thời gian sử dụng (Time spent) là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của video TikTok. TikTok muốn người dùng dành nhiều thời gian hơn trên ứng dụng, do đó, họ sẽ ưu tiên đề xuất những video có thể giữ chân người xem ở lại lâu hơn.

Dưới đây là một số lý do:

 • Tăng tỷ lệ hoàn thành video: TikTok muốn người xem xem hết video của bạn, vì vậy họ sẽ ưu tiên đề xuất những video có tỷ lệ hoàn thành cao.
 • Tăng tần suất tương tác: TikTok muốn người xem tương tác với video của bạn bằng cách thích, bình luận và chia sẻ. Những video có tỷ lệ tương tác cao sẽ có khả năng lên đề xuất cao hơn.
 • Giảm tỷ lệ thoát: TikTok muốn người xem tiếp tục sử dụng ứng dụng sau khi xem video của bạn. Những video có tỷ lệ thoát thấp sẽ có khả năng lên đề xuất cao hơn.
 • Cảm xúc
Bạn có thể nghĩ rằng: Cảm xúc Vui vẻ hẳn phải tốt hơn Buồn bã, bởi có ai muốn buồn bao giờ? Tuy nhiên, cảm xúc là một phạm trù trung tính và ta không thể gọi một cảm xúc là tốt hay xấu.
Dù tâm trạng chúng ta có phong phú ra sao thì vẫn sẽ xoay quanh 8 loại cảm xúc cơ bản: Vui vẻ, Buồn bã, Sợ hãi, Chán ghét, Giận dữ, Ngạc nhiên, Hy vọng, và Tin tưởng. Tâm trạng của chúng ta có thể nằm trọn trong một loại cảm xúc hoặc bị chi phối bởi nhiều cảm xúc khác nhau. Nếu các bạn chưa biết nó là loại gì và kết hợp thế nào thì có thể gg ra cái hình BÁNH XE CẢM XÚC.
Ví dụ, đứng trước một điều bạn mong muốn, thì bạn sẽ vui vẻ nếu như đạt được điều bạn mong muốn, và sẽ buồn bã nếu vuột mất nó. Tuy nhiên, đặt lại vấn đề, nếu bạn không cảm thấy buồn khi vuột mất điều gì đó, thì làm sao bạn có thể cảm nhận được sự vui sướng khi đạt được điều mình muốn. Thực tế, hai cảm xúc trái ngược nhau này là hai mặt thiết yếu của một nhu cầu.
 • Tính phù hợp
Trong Tiktok có rất nhiều label kênh, mỗi loại phải hợp với từng concept khác nhau. Tuyệt đối không làm linh tinh, vừa mất công vừa mất thương hiệu đi. 
Một số ý tưởng yếu tố cộng thêm tham khảo.
 • Tâm linh
 • Trẻ em cute (không đi một mình)
 • Tranh cãi
 • Thời sự
 • Scandal
 • Siêu nhiên, kỳ bí, ma quẻ, UFO
 • Gơ xênh, troai xênh
 • Thương gia đình
 • Bạn bè nghĩa hiệp
 • Kiến thức cần thiết
 • Nỗi sợ vô hình
 • Niềm vui nhẹ nhàng
 • Cún mèo, động vật cute
 • Phản bội cắm sừng
 • Ghen tị đấu đá
 • Sếp – nhân viên
 • Mẹ chồng – nàng dâu
 • Ai trả tiền, nữ quyền nam quyền.
 • Kiện tụng, bất công xã hội
 • ….

Xem thêm: Tổng hợp các chủ đề và cách triển khai video bán hàng

4. QUAY – DỰNG – UP VIDEO

 • Thiết bị: Các thiết bị cần thiết để quay video

Điện thoại:

 • Nên sử dụng iPhone 11 trở lên để đảm bảo chất lượng quay video tốt nhất.
 • Điện thoại cần có khả năng quay video 4K để đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Máy ảnh:

 • Combo máy ảnh cho máy đứng: Sony A6300/6400/6500 + len sigma 30 F1.4 hoặc Sony ZV.
 • Combo máy ảnh cho quay chuyên nghiệp: Sony A73, A74 + Len đa dụng (24-70, 70-200,…).
 • Máy ảnh quay phim: Sony Fx3.

Thiết bị quay ngoài trời:

 • Flycam
 • Gopro (Hero 10)

Đèn:

 • Keylight (mạnh)
 • Fill light (ánh sáng phủ)
 • Backlight (ánh sáng đằng sau)
 • Thương hiệu đèn: Nanlite, Godox
 • Lựa chọn đèn giá rẻ: Đèn live stream cơ bản + đèn phòng
 • Đèn di động: Nanlite 15C

Mic:

 • Loại mic: Mic dynamic, mic condenser, mic ribbon
 • Lựa chọn mic: Nhờ nhân viên bán hàng tư vấn
 • Mic Tú đang sử dụng: Holyland lark150 (mic không dây), Shure MV7 (mic podcast)

Lưu ý:

 • Chất lượng video có thể tốt với thiết bị đơn giản (điện thoại, đèn live phòng)
 • Nâng cấp thiết bị theo nhu cầu và ngân sách

Về quay phim

Lời khuyên:

 • Nên đi học quay phim để có kiến thức và kỹ năng tốt nhất.
 • Tham khảo tài liệu về bố cục cảnh quay kinh điển để học hỏi thêm.

Thông số cơ bản:

 • ISO: 100-200 cho môi trường bình thường (càng sáng, càng noise)
 • Khẩu độ F: F/2 > F/16 (càng cao, càng sáng, càng xóa phông)
 • Tốc độ (Shutter): > 125 (chống rung khi cầm tay)

Lưu ý:

 • Đây chỉ là thông số cơ bản, có thể điều chỉnh tùy theo ý đồ quay phim.
 • Chất lượng video cần đảm bảo:
  • Đủ sáng
  • Âm thanh to, rõ
  • Nét, không mờ nhòe, rung hay tĩnh gây khó chịu
  • Thể hiện tốt nội dung

Bổ sung:

 • Noise (hạt) không quan trọng, có thể bỏ qua.
 • Quay phim còn rất nhiều yếu tố khác cần quan tâm, sẽ chia sẻ thêm sau.

Về phần dựng

Cái này thì cũng tương tự cái quay luôn. Đây là nhóm về Content và nền tảng nên mấy cái này em lướt lướt qua cho có, nhưng không đọc là phí.
Công việc chính (mấy bạn Edit)
 • Xác định nội dung, bố cục video cần dựng
 • Dùng phần mềm chỉnh sửa video để sắp xếp các phân cảnh phù hợp
 • Edit video theo yêu cầu đạo diễn
 • Cắt ghép các cảnh quay
 • Sắp xếp trình tự cảnh quay.
 • Sử dụng âm thanh, hiệu ứng, text, câu chuyện… phù hợp
 • Quản lý các thay đổi, chỉnh sửa video
 • Tạo bản phác thảo để trình duyệt trước
 • Cập nhật thêm một số chỉnh sửa nếu có
Lưu ý:
 • Những giây đầu: Đưa cái gay cấn nhất lên theo nguyên tắc.
 • Nhạc tránh bản quyền, video dưới 1p thì nhạc sao cũng được nhưng trên 1p thì bị bản quyền. 
 • Đừng dài quá, đừng ngắn quá. Vừa là đủ. Tình tiết cần ngắn gọn, súc tích, chỗ nào cần chậm lấy cảm xúc thì thật chậm lại, chỗ nào không quan trọng thì lướt qua. Tuyệt đối không tham source và lưu ý kỹ quy trình Edit
 • Quy trình: Breakdown kịch bản (phân tích kỹ) -> Ăn source (Xem không sót src nào) -> Cắt ghép lần đầu (in mấy cái cảnh quan trọng nhất ra dán lên tường ấy) -> Cắt lại -> Thêm hiệu ứng -> Nối âm thanh -> Thêm sub (Phải có sub nhé cho những người không thích nghe) -> Check -> Sửa -> Hoàn thành.
Thông số chi tiết:
(Dành cho mấy bạn làm chuyên, mấy bạn làm đt thì khỏi cần, cứ max hết là được)
Tỷ lệ khung hình: 9:16
Pixel: HD (1080×1920) – 4K(2160×3840) nhớ chỉnh Sequence cho đúng hãy làm tiếp
Frame rate: Nên từ 24 đến 30 h/s
Chuẩn nén: H264 (MP4) .Mấy ông nén dạng khác nên toptop nó cứ mờ mờ. Chả hiểu.
Audio Channel: Stereo >=2 – 320 kbps là oke (hơn nó cũng xuống à)
Bit rate (Cái này cực quan trọng này, nó làm nên độ mượt của video, nhìn xịn hơn rất nhiều, Hd mà bitrace cao nhìn lung linh như 4K vậy): tốt nhất lớn hơn 9000 kbps (để cao dung lượng tăng tùy tính toán quý vị)
Up video:
Cái này thì dễ rồi, chỉ lưu ý một số thứ sau:
 • Up giờ nào cũng được. Hồi xưa 2020 đi học toptop tại trực tiếp toptop Việt Nam thì có được các chị nói là đăng giờ nào cũng được nhưng cần thời gian để nó đánh giá, hồi đấy là 8 tiếng lận, tức là trưa đăng thì tối lên đề xuất. Bây giờ mình thấy cũng không hẳn, lúc này lúc kia nên giờ cụ thể thì cũng không ai dám đảm bảo là chính xác. Đăng giờ vàng thì nhiều người xem đấy nhưng lại bị cạnh tranh cũng cao, đăng giờ khuya thì nhiều khi người xem ngủ gà ngủ gật đánh giá không chính xác. 
 • Caption: Để sao cũng được nhưng nhớ đừng dính vi phạm, vi phạm sao xem lại P1. 
 • Hashtag: Nhớ không đặt loạn lên, đặt đúng tệp mình là đủ, không biết thì xem lại P1
Lưu ý: Vùng “cấm” nhất định phải tránh khi làm video TikTok có thể bạn chưa biết
z5601052548897 2da63bdea63ff7330ce524f6732fd991 1
Đặc biệt là với những người mới xây kênh khi Đăng video lên kênh, trên màn hình sẽ có những vùng bị che bởi: tên, caption, hashtag, mục tương tác, phần camera trước của điện thoại (iphone,…). Vậy nên:
– Khi bạn quay video: vị trí nhân vật phải ở trong vùng an toàn, tránh bị lệch hoặc sát với vùng gạch màu đỏ
– Khi thêm phụ đề cho video nên dùng cỡ chữ vừa phải, không quá to, không lấn vào vùng gạch màu đỏ 
Trông có vẻ đơn giản vậy thôi nhưng vẫn có rất nhiều bạn bị dính lỗi này và vô tình làm video kém thu hút. Chỉn chu và chuyên nghiệp trong từng điều nhỏ nhất sẽ khiến video trở nên thu hút, dễ viral hơn đó.

VÌ SAO CHÚNG TA BUILD KÊNH KHÔNG THÀNH CÔNG?

 • Do nội dung chưa hay
 • Do video quay & dựng kém chất lượng, cẩu thả
 • Do vi phạm lỗi nào đó ở những phần trên
 • Video quá dài

Cách để dễ xây dựng kênh xác suất thành công cao hơn

 • Nắm chính sách của Tiktok & tránh vi phạm
 • Nội dung chất lượng (chỉnh chu trong hình ảnh, dàn dựng, nhạc, tính giải trí/hài hước,…)
 • Tạo acc trust. Cái này mình nghĩ quan trọng. (Acc tạo 1-2 tuần, đi cày view & follow các kênh tương tự, chủ đề mình sắp lên). Nên cân bằng giữa việc sử dụng users & upload nội dung, thay vì kênh.
 • IP đăng tải video, ngôn ngữ kênh, hashtag, cài đặt DANH MỤC cho kênh ban đầu chính xác cũng là yếu tố quan trọng để Tiktok đề xuất video đến đúng tệp users quan tâm, lúc đó lượt xem mới cao & có video lên đề xuất được
 • Định vị, có concept cố định, hashtag, thumb, chủ đề kênh xuyên suốt -> hướng đến nhóm đối tượng cụ thể
 • Chỉnh chu ở các video đầu tiên 
 • Seeding, quảng bá video 
 • Kiên trì đến lúc có 1-2 video đề xuất đầu tiên, có >10.000 follow. 
 • Nếu không được nữa, đập kênh xây lại. Hoặc tìm chuyên gia nhờ giúp đỡ

Các yếu tố để giúp video nhiều view hơn?

 – Realness – Sự chân thật Một số kênh điển hình như: Xù Lèo, Phạm Vinh,… bạn sẽ thấy được những nhân vật, tình huống chân thật, lời nói giản dị, mộc mạc khi xem video của kênh. Nội dung content của họ không màu mè, khiến cho người xem cảm thấy gần gũi và thân thuộc.. Những content mang màu sắc realness rất dễ lên bảng tin của TikTok. Vì vậy, cho dù bạn làm chủ đề thế nào thì bạn cũng nên lấy realness làm nền móng cho video của bạn nha.
 – Creative – Sự sáng tạo Sự sáng tạo khi làm video TikTok có thể được thể hiện thông qua những video DIY, hướng dẫn chụp ảnh như kênh Raindinh, Happy Hidari,… Yếu tố Creative sẽ giúp bạn tạo ra những video khiến người xem phải “wow”, phải thắc mắc rằng không biết bạn làm thế nào và cảm thấy nội dung của bạn thật thú vị, người xem sẽ liên tục bình luận vào video của bạn. Khi người xem càng thảo luận nhiều thì video của bạn càng được xuất hiện trên feed người dùng nhiều hơn.
– Experimental – Tính trải nghiệm, kiến thức TikTok có một hashtag riêng dành cho mảng này, đó là hashtag #LearnOnTikTok. Hashtag dành cho những nhà sáng tạo nội dung muốn chia sẽ những trải nghiệm thực tế, kinh nghiệm hoặc những kiến thức về các chủ đề cụ thể. Đây là nội dung rất dễ chuyển đổi ra lượt sales, phù hợp với những bạn làm trong ngành thẩm mỹ, đào tạo…
Xây dựng kênh TikTok chất lượng không chỉ giúp bạn thu hút lượng lớn người theo dõi, xây dựng thương hiệu mà còn là bước đệm vững chắc để thành công trong việc xây dựng gian hàng TikTok Shop.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI XÂY KÊNH TIKTOK

Một video TikTok nên dài bao nhiêu để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Không phải độ dài video nào cũng như nhau về lượt xem và mức độ tương tác. Như team đã phân tích hàng triệu video TikTok để hiểu rõ hơn về độ dài lý tưởng cho hai thông số: tổng lượt xem và tỷ lệ xem toàn bộ video

Creator có thể tham khảo các cách sau đây:

Nội dung video:

 • Video ngắn (dưới 15 giây): Thích hợp cho các video giới thiệu, hài hước, hoặc những thông tin súc tích.
 • Video trung bình (16 giây – 1 phút): Thích hợp cho các video chia sẻ kiến thức, hướng dẫn, hoặc kể chuyện.
 • Video dài (1 – 10 phút): Thích hợp cho các video phỏng vấn, livestream, hoặc các nội dung chuyên sâu.

Đối tượng mục tiêu:

 • Khán giả trẻ: Thích video ngắn, nhanh và sôi động.
 • Khán giả lớn tuổi: Có thể kiên nhẫn xem video dài hơn để tìm kiếm thông tin chi tiết.

Mục tiêu video:

 • Tăng lượt xem: Video ngắn có khả năng thu hút nhiều lượt xem hơn.
 • Tăng tương tác: Video dài có thể khuyến khích người xem bình luận và chia sẻ nhiều hơn.
 • Giới thiệu thương hiệu: Video dài có thể cung cấp nhiều thông tin hơn về thương hiệu và sản phẩm.
5/5 - (1 bình chọn)

Xem Thêm Video Kiến Thức Hay:

Theo Dõi Youtube Admatrix