Google My Business là gì? Giải pháp để tối ưu hoạt động hiển thị doanh nghiệp trên GG

Screenshot 2024 05 02 163422
Việc hiện tên ngay trên Google Maps khi khách hàng tìm kiếm doanh nghiệp hay sản phẩm mà doanh nghiệp bạn cung cấp là điều mà bất kỳ công ty nào cũng mong muốn. Vậy đưa địa chỉ doanh nghiệp lên Google Maps như thế nào để người dùng tìm thấy thông tin của bạn nhanh chóng và dễ dàng? Hãy cùng Unimatrix tìm hiểu chi tiết ngay qua bài viết (KHÓA HỌC) này nhé!

Tại sao nên đăng tải địa chỉ doanh nghiệp lên Google Maps

Trước khi bắt đầu đưa địa chỉ doanh nghiệp lên Google Maps, mỗi doanh nghiệp cần tìm hiểu và xác định rõ nên hay không nên làm việc này, nó mang lại những lợi ích gì. Cụ thể:
 • Doanh nghiệp bạn sẽ hiển thị công ty trên Google Maps tại địa chỉ google.com/maps giúp mọi người có thể tìm kiếm bạn dễ dàng hơn.
 • Có bản đồ hướng dẫn chi tiết trên kết quả tìm kiếm ở một số truy vấn chứa tỉnh, thành.
 • Doanh nghiệp bạn sẽ chuyên nghiệp hơn trong việc quảng bá.
Việc đưa địa chỉ doanh nghiệp lên Google Maps sẽ giúp tiếp cận nhanh chóng với khách hàng mà không cần thông qua website, bởi có chỉ dẫn cụ thể cùng số điện thoại đi kèm với bản đồ. Đặc biệt, với những lĩnh vực kinh doanh sử dụng website khách sạn, website nhà hàng, website du lịch…thì đưa địa chỉ doanh nghiệp lên Google là công việc được ưu tiên hàng đầu.

Google My Business Là Gì? Tiện ích mà Google My Business đem lại cho doanh nghiệp

Google My Business là một dịch vụ quan trọng của Google, được thiết kế để giúp các doanh nghiệp ở mọi quy mô có thể tương tác hiệu quả hơn với khách hàng thông qua các dịch vụ tìm kiếm, bản đồ và các nền tảng trực tuyến khác. Được ra mắt như một công cụ để kết nối doanh nghiệp với cộng đồng địa phương, Google My Business cung cấp một phương tiện mạnh mẽ, thể hiện sự tồn tại trực tuyến và tạo ấn tượng tích cực với khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, để có thể chiếm được niềm tin của khách hàng và tăng độ phủ sóng cho doanh nghiệp thì việc bạn cần làm đó chính là khai báo và xác minh doanh nghiệp của mình trên Internet. Và Google My business chính là công cụ tuyệt vời hỗ trợ bạn trong lĩnh vực này.

Lợi ích của Google My Business

Với Google My Business, doanh nghiệp có thể tạo và quản lý hồ sơ doanh nghiệp trực tiếp trên trang kết quả tìm kiếm Google. Thông qua việc cung cấp thông tin như địa chỉ, số điện thoại, giờ làm việc, đánh giá và bình luận từ khách hàng, doanh nghiệp có khả năng tạo dựng niềm tin và uy tín đối với người dùng. Điều này đặc biệt quan trọng với người dùng địa phương, khi họ thường tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp gần họ nhất.
Một tác dụng quan trọng của Google My Business là giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiển thị trên Google Maps, giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy địa điểm và đường đi đến cửa hàng, văn phòng hoặc nhà xưởng của họ. Điều này đồng nghĩa với việc tăng khả năng thu hút khách hàng tiềm năng tới cửa hàng, doanh nghiệp để từ đó nâng cao độ nhận diện và tăng thêm cơ hội bán hàng.
Ngoài ra, Google My Business còn được tích hợp đặc biệt với Google Maps và Google Search, giúp doanh nghiệp dễ dàng chia sẻ nội dung mới, thông báo sự kiện hoặc khuyến mãi, và tương tác trực tiếp với người dùng thông qua phần bình luận. Điều này giúp thúc đẩy sự gắn kết giữa doanh nghiệp và khách hàng, tạo ra một môi trường giao tiếp hai chiều và tạo ra những trải nghiệm tích cực.
Bên cạnh là một công cụ tìm kiếm, trên thực tế, Google cung cấp rất nhiều chức năng bổ ích nhằm hỗ trợ người dùng nói chung và doanh nghiệp nói riêng, đặc biệt là trong việc đẩy mạnh phát triển Marketing. Trong đó, Google My Business là một công cụ miễn phí, dễ dàng sử dụng cho các doanh nghiệp, tổ chức. Công cụ này giúp doanh nghiệp có thể quản lý được sự hiện diện trực tuyến trên Google thông qua các nền tảng như: Google tìm kiếm (Google Search), Google bản đồ (Google Maps). Chính vì thế, nếu sau khi đã hoàn tất quá trình xác minh và chỉnh sửa thông tin của doanh nghiệp, khách hàng bây giờ đã có thể tìm thấy được doanh nghiệp trên Google dễ dàng hơn rất nhiều, đồng thời, việc giới thiệu doanh nghiệp của bạn đến khách hàng cũng đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Tại sao nên đăng ký Google Business

Ngoài việc là trợ lý quan trọng trong việc quản lý hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả và tối ưu hóa kết quả tìm kiếm SEO, Google My Business còn được coi như một “giấy phép kinh doanh” ngày càng được ưa chuộng và phổ biến. Dưới đây là các lợi ích mà Google Business đem lại:

Quản lý thông tin của doanh nghiệp

Google My Business cho phép bạn cung cấp và quản lý thông tin cơ bản của doanh nghiệp như địa chỉ, số điện thoại, website, giờ làm việc và mô tả ngắn. Điều này đảm bảo rằng thông tin về doanh nghiệp của bạn luôn chính xác và được hiển thị đúng cách trên Google Search và Google Maps. Bằng cách cập nhật thông tin thường xuyên, bạn đảm bảo rằng khách hàng luôn nhận được thông tin mới nhất về doanh nghiệp của bạn.
Một số thông tin mà khách hàng có thể tìm thấy chẳng hạn như:
 • Tên công ty/cửa hàng/doanh nghiệp
 • Hình ảnh liên quan (hình ảnh cửa hàng, dịch vụ, sản phẩm…)
 • Thời gian hoạt động
 • Thông tin liên hệ (SĐT, Trang web, Facebook, Địa chỉ…)
 • Đánh giá của khách hàng
 • Loại hình kinh doanh

Tạo độ tin cậy với khách hàng

Một hồ sơ Google My Business có đầy đủ thông tin và sở hữu nhiều lượt đánh giá tích cực chắc chắn sẽ đem lại nhiều thiện cảm trong mắt khách hàng, tạo ra nhiều ấn tượng tích cực. Vì khi khách hàng tìm kiếm dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn cung cấp, việc thấy hồ sơ doanh nghiệp chất lượng cao sẽ thúc đẩy lòng tin và tăng thêm khả năng họ chọn lựa doanh nghiệp của bạn.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tạo ra ưu thế cạnh tranh và góp phần xây dựng hình ảnh doanh nghiệp uy tín hơn trong mắt khách hàng. Và tất nhiên, khách hàng sẽ luôn có xu hướng lựa chọn các dịch vụ của những địa điểm có nhiều thông tin cụ thể, dễ tìm kiếm hơn các địa điểm khác.
Hơn thế nữa, những đánh giá từ khách hàng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện chất lượng dịch vụ và sự uy tín của doanh nghiệp. Một cuộc khảo sát đã chứng minh được sự quan trọng của việc đánh giá khi thống kê cho thấy rằng 84% khách hàng tin tưởng vào những đánh giá mà họ đọc được; 87% khách hàng cho biết họ sẽ ưu tiên sử dụng dịch vụ từ các địa điểm có đánh giá từ 3-5 sao trên các trang đánh giá; và 74% khách hàng nói rằng sự tin tưởng của họ đối với doanh nghiệp sẽ tăng lên khi họ đọc những đánh giá tích cực.

Tiếp cận khách hàng mục tiêu dễ dàng và hiệu quả hơn

Google My Business là một cách hiệu quả để doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm và bản đồ Google. Khi người dùng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp, hồ sơ doanh nghiệp của bạn sẽ xuất hiện, giúp họ tìm thấy bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này tạo ra cơ hội tối ưu hóa việc tiếp cận khách hàng mục tiêu của bạn. Hãy tưởng tượng bạn là một khách hàng đang tìm kiếm một nhà sân golf để luyện tập môn thể thao yêu thích của bạn. Và sự thật là bạn sẽ dễ dàng bị lôi cuốn bởi những kết quả tìm kiếm hiển thị hình ảnh về không gian sân rộng rãi, sạch sẽ, có các thiết bị hỗ trợ chuyên nghiệp.

Khoanh vùng khách hàng nhanh chóng

Với Google My Business, bạn có khả năng định vị và khoanh vùng khách hàng cụ thể theo vị trí địa lý. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các doanh nghiệp hoạt động tại địa phương, vì bạn có thể hiển thị thông tin của mình cho những người dùng địa phương đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ trong khu vực của bạn. Việc này giúp tối ưu hóa việc tiếp cận và tương tác với các khách hàng mục tiêu.
Tóm lại, Google My Business không chỉ giúp bạn quản lý thông tin, tạo độ tin cậy, và tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng và hiệu quả, mà còn cho phép bạn tập trung vào khách hàng địa phương mục tiêu, đem lại lợi ích to lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký và xác minh với Google Business

Khởi Tạo Google Business cần chuẩn bị những gì

Trước khi bắt tay vào quá trình thực hiện đăng ký và xác minh, doanh nghiệp cần chuẩn bị trước một vài thông tin cần thiết để rút ngắn khâu đăng ký ban đầu cũng như hoàn tất quá trình này một cách nhanh nhất. Tạo hồ sơ doanh nghiệp tương tự việc thêm địa điểm vào Google Maps – điều này có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai. Điều duy nhất mà Google yêu cầu là tên doanh nghiệp, vị trí và loại hình kinh doanh. Sau khi Google đã xác minh rằng đó không phải là bản sao, họ sẽ tạo hồ sơ doanh nghiệp cho địa điểm đó. Từ đó, hồ sơ doanh nghiệp có sẵn cho người tiêu dùng để họ có thể viết đánh giá, thêm ảnh, đặt câu hỏi và thậm chí trả lời các câu hỏi. Ngoài ra, hồ sơ doanh nghiệp cũng có thể tự động lấy thông tin từ các nguồn trên web. Tuy nhiên, hồ sơ doanh nghiệp của Google chỉ dành cho các doanh nghiệp có mối liên hệ với khách hàng. Điều này bao gồm cả những doanh nghiệp có vị trí thực tế như nhà hàng hoặc cửa hàng và những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bằng cách gặp gỡ khách hàng tại các địa điểm khác. Nếu doanh nghiệp của bạn chỉ hoạt động trực tuyến, bạn sẽ cần sử dụng các công cụ khác của Google như Google Ads và Google Analytics.

  Các thông tin cần chuẩn bị:
 • Tên doanh nghiệp.
 • Một mô tả ngắn về doanh nghiệp.
  Ví dụ: Công ty đã được vận hành bao nhiêu năm, chuyên về mảng nào…
 • Địa chỉ cụ thể.
 • Số điện thoại.
 • Loại hình kinh doanh.
 • 10 hình ảnh về doanh nghiệp.
  Ví dụ: Logo, ngoại thất, nội thất, con người, nhân sự, bảng hiệu, sản phẩm…

  Xác Minh Google Business

 • Bước 1: Truy cập vào trang google.com/business/ và đăng nhập vào bằng gmail của bạn.
 • Bước 2: Điền Tên doanh nghiệp của bạn và chọn Danh mục kinh doanh, sau đó nhấn vào Next để đồng ý với Điều khoản và điều kiện cũng như Chính sách quyền riêng tư của Google.
 • Bước 3: Thêm vị trí doanh nghiệp của bạn.
 • Bước 4: Lựa chọn chi tiết liên lạc mà bạn muốn cung cấp và hiển thị cho khách hàng.
 • Bước 5: Chọn phương thức để Google xác minh doanh nghiệp của bạn
 • Bước 6: Lựa chọn các dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp để giúp kết nối với khách hàng.
 • Bước 7: Thêm giờ làm việc cho doanh nghiệp
 • Bước 8: Thêm mô tả cho doanh nghiệp của bạn
 • Bước 9: Bạn tiếp tục bấm Next ở các bước tiếp theo cho tới khi hiện thông báo Hồ sơ doanh nghiệp của bạn sắp sẵn sàng là hoàn thành

  Đăng sản phẩm Lên Google Business

 • Bước 1: Truy cập vào Google doanh nghiệp trên máy tính.
 • Bước 2: Trên trang tổng quan nhấp vào tab sản phẩm.
 • Bước 3: Click bắt đầu để tiến hành thêm sản phẩm.
 • Bước 4: Trong giao diện thêm sản phẩm điền đầy đủ thông tin. Nếu là lần thêm sản phẩm đầu tiên thì bạn cần tạo danh mục mới. Bạn cũng có thể thêm nút cho sản phẩm của mình. Sau khi click vào lưu thì đã có thể tạo được sản phẩm của mình nằm trong danh mục mà bạn tạo rồi.

Cách tối ưu hóa hồ sơ Google My Business

  Google xếp hạng các kết quả tìm kiếm địa phương dựa trên ba tiêu chí sau:
 1. Mức độ tương quan: Đây là mức độ thể hiện độ phù hợp của danh sách Google My Business của bạn với các tìm kiếm cụ thể. Việc cung cấp các thông tin chi tiết, với các số liệu luôn được cập nhật nhanh chóng và chính xác thì khả năng cao doanh nghiệp sẽ càng tăng thêm khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm liên quan.
 2. Khoảng cách: Google xem xét vị trí của bạn so với vị trí của người tìm kiếm. Nếu doanh nghiệp của bạn gần với vị trí tìm kiếm thì khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm địa phương sẽ tăng cao. Chính vì vậy, việc cung cấp địa chỉ chính xác và các thông tin cần được thường xuyên cập nhật trên Google My Business là các yếu tố cực kỳ quan trọng.
 3. Sự nổi bật: Mức độ nổi tiếng của doanh nghiệp của bạn cũng ảnh hưởng đến xếp hạng. Google sẽ xem xét các yếu tố như số lượng liên kết trỏ đến trang web của bạn, số lượng đánh giá, điểm đánh giá và cách bạn tối ưu hóa các yếu tố SEO. Đây chính là yếu tố để thể hiện sự uy tín cũng như chất lượng của doanh nghiệp, và có thể giúp doanh nghiệp của bạn nổi bật hơn trong các kết quả tìm kiếm.
  Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để tối đa hóa điểm số cho doanh nghiệp của mình cho cả ba yếu tố trên:
 1.    Hoàn thành đầy đủ các yếu tố có trong hồ sơ của bạn

  Khách hàng sẽ dễ dàng tin tưởng doanh nghiệp của bạn nhiều hơn gấp 2,7 lần nếu bạn có một Hồ sơ Doanh nghiệp trên Google hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, khả năng họ thực sự ghé thăm cửa hàng của bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể, số lượng có thể ước tính lên đến 70%.
  Google đặc biệt nhấn mạnh rằng “Các doanh nghiệp có thông tin đầy đủ và chính xác sẽ dễ dàng liên kết với các tìm kiếm phù hợp hơn”. Điều này cũng sẽ giúp cải thiện mức độ phù hợp của bạn. Điều quan trọng là hãy giúp người truy cập biết các thông tin như: doanh nghiệp của bạn hoạt động trong lĩnh vực gì, ở đâu, và khi nào họ có thể ghé thăm. Nếu giờ làm việc của bạn thay đổi trong các dịp lễ hoặc theo mùa, đừng quên cập nhật thông tin này đều đặn.
 1.   Xác minh (các) vị trí của bạn

   Doanh nghiệp khi đã được xác minh vị trí sẽ có khả năng xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm địa phương trên các dịch vụ của Google như Bản đồ và Tìm kiếm. Đồng thời, việc có vị trí đã xác minh cũng sẽ đóng góp nhiều vào việc nâng điểm xếp hạng của bạn đối với yếu tố khoảng cách.
  Nếu bạn đã bỏ lỡ việc xác minh vị trí trong quá trình tạo tài khoản như đã hướng dẫn ở trên, bạn có thể yêu cầu bưu thiếp xác minh tại đây: https://business.google.com/.
 1.   Đính kèm thêm hình ảnh và các video thực tế về doanh nghiệp của bạn

  Hồ sơ kinh doanh của bạn trên Google bao gồm cả logo và ảnh bìa. Hãy sử dụng những hình ảnh liên quan và nhất quán với những hình ảnh bạn đã chia sẻ trên các trang hồ sơ mạng xã hội khác để giúp người khác dễ dàng nhận ra thương hiệu của bạn. Nhưng đừng chỉ dừng lại ở đó, hãy bổ sung thêm hình ảnh và video để giới thiệu địa điểm, không gian làm việc và hoạt động của doanh nghiệp.
  Ví dụ như nếu bạn là doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ thời trang, hãy chia sẻ hình ảnh về cửa hàng thời trang, các góc trưng bày sản phẩm, phòng thử đồ… Và hãy đảm bảo các hình ảnh này có chất lượng chuyên nghiệp và độ phân giải cao. Theo Google, các doanh nghiệp có ảnh hồ sơ đa dạng thường nhận được nhiều yêu cầu chỉ đường hơn và ghi nhận nhiều lượt nhấp chuột hơn cho trang web của họ.
  Trong số này, ảnh bìa của Google Doanh nghiệp của bạn nằm trong nhóm quan trọng nhất. Nó được hiển thị chính giữa và ở vị trí trung tâm trong danh sách của bạn. Ngoài ra, ảnh hồ sơ cũng là thứ xuất hiện mỗi khi bạn tải lên hình ảnh mới, video hoặc phản hồi đánh giá từ khách hàng.
 1.   Chọn từ khóa cho hồ sơ doanh nghiệp phù hợp

  Sử dụng từ khóa phù hợp sẽ cải thiện các mức độ liên quan. Nếu bạn không chắc phải bắt đầu từ đâu, thử sử dụng Google Xu hướng hoặc các công cụ thiết lập kế hoạch từ khóa.
  Google Analytics có khả năng giúp bạn khám phá các cụm từ, thuật ngữ mà người dùng thường sử dụng để tìm kiếm tới doanh nghiệp của bạn. Hãy cố gắng sử dụng chúng sao cho tự nhiên nhất, phù hợp với mô tả của doanh nghiệp. Đừng cố gắng sử dụng các từ khóa quá cao siêu hay các từ khóa không liên quan vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến thứ hạng của kết quả tìm kiếm.
 1.   Tăng tương tác bằng cách phản hồi đánh giá và trả lời câu hỏi

  Thông thường, mọi người thường có xu hướng tin tưởng vào đánh giá của những người khác hơn hơn là tin vào lời nói của doanh nghiệp. Một bài đánh giá tích cực hay khen ngợi có thể là những yếu tố quan trọng giúp bạn thu hút khách hàng tiềm năng. Các đánh giá không chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng mà còn cải thiện vị trí của bạn trên Google.
  Thời điểm tốt nhất để yêu cầu đánh giá là sau khi bạn đã cung cấp một trải nghiệm tốt cho khách hàng. Để thực hiện điều này dễ dàng hơn, Google đã cung cấp một liên kết trực tiếp giúp bạn yêu cầu khách hàng đánh giá doanh nghiệp của bạn.
 1.   Luôn cập nhập thông tin doanh nghiệp trên Google My business

  Hãy đảm bảo bạn thường xuyên cập nhật hồ sơ doanh nghiệp nếu có sự thay đổi về giờ làm việc, thông tin liên hệ và các chi tiết khác. Tưởng tượng xem khách hàng sẽ khó chịu ra sao khi họ đến trong giờ làm việc của bạn nhưng phát hiện là bạn đã đóng cửa. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch thay đổi giờ làm việc đặc biệt cho các dịp lễ hoặc thậm chí chỉ một lần duy nhất, hãy đảm bảo rằng thông tin này được thể hiện rõ ràng trên hồ sơ doanh nghiệp của bạn trên Google.
Xin cho mình đánh giá post

Xem Thêm Video Kiến Thức Hay:

Theo Dõi Youtube Admatrix