Những điều cần biết khi đăng ký tên miền

dang ky ten mien

Nếu ở tiết đầu tiên trong chuỗi 100 ngày các bạn đã biết cơ bản về tên miền thì ở tiết thứ 2 này Admatrix Agency sẽ tổng hợp những kiến thức chuyên sâu hơn về tên miền để bạn có thể nắm rõ hơn nữa.

Một lưu ý nhỏ các bạn cần nhớ rõ tên miền là duy nhất, nếu người này đã sử dụng thì người khác sẽ không được dùng nữa. Giống như mã định danh của mỗi người sẽ khác nhau và sẽ không có trường hợp trùng lặp. Ngoài ra, quyền sở hữu tên miền cũng đóng góp một vai trò quan trọng được hiểu là ai đứng tên sẽ là chủ sở hữu hợp pháp. Nên khi chọn được tên miền phù hợp thì bạn nên đăng ký với chính quyền để tránh những tranh chấp không đáng có xảy ra.

Cấu trúc tên miền

Cấu trúc tên miền là một dãy ký tự được ngăn cách nhau bằng dấu chấm (.) sẽ bao gồm: Tên của website, Top Level Domain Name, Tên miền cấp 2 (nếu có). 

Top Level Domain Name thường được chia làm 2 loại cơ bản:

 • ccTLD: đây là loại đăng ký tên miền cấp cao nhất dựa theo quy định theo tiêu chuẩn ISO-3166. Thường là kí hiệu cho các mã quốc gia như .vn của Việt Nam, .uk, .jp…
 • gTLDs: loại đăng ký tên miền này thường được chia theo các loại lĩnh vực chủ yếu của website muốn hướng tới: .com, .net, org,.edu,…

Để có thể dễ hiểu hơn thì bạn chỉ cần nắm cơ bản một tên miền sẽ được chia làm 2 phần đó là “Tên chính” và “Đuôi”.

Ví dụ: Google.com => Google: tên chính / .com: đuôi

Ý nghĩa của đuôi trong tên miền

100 ngay ban hang online bang website 9

Để có thể giúp bạn chọn được tên miền phù hợp hơn với lĩnh vực đang kinh doanh thì Code sẽ tổng hợp ý nghĩa các đuôi của tên miền đang được nhiều người lựa chọn hiện nay. Gồm có:

 • .com (Communication):  mọi người tên toàn thế giới đều có thể sử dụng.
 • .vn (Việt Nam): thông thường các doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ lựa chọn đăng ký tên miền này vì phù hợp với lãnh thổ quốc gia.
 • .net (Network): phù hợp với những nhà cung cấp các dịch vụ liên quan đến website hoặc mạng lướt internet.
 • .org (Organization): dành cho các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận.
 • .biz (Business): trang thương mại kinh doanh đa dạng sản phẩm và dịch vụ.
 • .gov (Government): tổ chức chính phủ thường sử dụng hơn.
 • .ws (Website):  thường sẽ được các cá nhân sử dụng nhiều nhất.
 • .edu (Education): là đuôi tên miền dành cho tổ chức giáo dục.
 • .info (Information): thường dùng cho lĩnh vực thông tin.
 • .name (Name): Sử dụng cho trang cá nhân, blog, thiết kế website cá nhân.

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết sẽ không ép buộc hay giới hạn đuôi tên miền phải phục vụ, cung cấp đúng những sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Vì thế bạn có thể lựa chọn những tên miền mà cảm thấy phù hợp là được miễn không vi phạm các chính sách mà pháp luật quy định.

Nguyên tắc đặt tên miền hợp lệ với quy định

Mỗi ngày số Website mới xuất hiện với con số khá lớn, vì vậy tránh để tạo tên trùng với tên đã có sẵn thì bạn cần phải tuân thủ theo nguyên tắc sau đây:

 • Tên miền phải bao gồm cả tên thương hiệu muốn đăng ký và phần đuôi không quá 64 ký tự.
 • Nên sử dụng tên miền có các ký tự trong bảng chữ cái la tin (A-Z) hoặc các số (0-9).
 • Tuyệt đối không được sử dụng các ký tự đặc biệt như $, @, *,.. để đặt tên miền.
 • Không nên đặt tên miền bằng dấu (-) ở phần bắt đầu hay kết thúc.

Hệ thống phân giải tên miền (DNS)

Hệ thống phân giải tên miền còn được gọi là Domain Name System (DNS). DNS là một hệ thống cho phép thiết lập những liên kết giữa một tên miền và một địa chỉ IP của máy chủ. Khi khách hàng truy cập vào website sẽ chỉ cần nhớ tên miền mà không cần phải nhớ đến các địa chỉ IP bằng các dãy số phức tạp. Để có thể dễ hiểu hơn về khái niệm này thì bạn xem như là một danh bạ điện thoại thay vì nhớ số điện thoại thì bạn chỉ cần nhớ tên là có thể tìm được.

Chi phí cho một tên miền

100 ngay ban hang online bang website 7

Chi phí cho một tên miền cũng khá rẻ chỉ dao động từ 50,000 đến 600,000 VNĐ. Rất phù hợp cho nhiều đối tượng kinh doanh đang muốn mở rộng sang lĩnh vực bán hàng online. Tuy nhiên để có thể duy trì tên miền hoạt động được xuyên suốt thì bạn phải đóng phí hằng năm. Hay nói dễ hiểu hơn là chúng ta đang bỏ tiền để thuê một tên miền và phải đóng phí liên tục. Trường hợp nếu tên miền đã hết hạn sử dụng thì bạn phải nhớ rõ ngày để gia hạn vì nếu phát hiện trễ thì có thể tên miền của bạn sẽ bị đối thủ mua lại (tùy vào điều khoản của bên bán). Nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ có thể gửi mail nhắc đến hạn thanh toán, nhưng trường hợp bị lỗi email hoặc vào hộp thư spam thì bạn sẽ không biết được. Vì vậy tự bản thân bạn phải nhớ để có thể đóng phí gia hạn kịp thời. Lúc này mặc dù bạn có trả chi phí cao hơn gấp nhiều lần thì cũng không thể sở hữu lại được. 

Cung cấp thông tin đầy đủ để mua tên miền

Để mua được một tên miền thì bạn cần phải cung cấp đủ các thông tin sau: 

 • Họ tên.
 • Địa chỉ.
 • Số điện thoại.
 • Email.

Lưu ý những thông tin này phải có tính chính xác 100% vì chủ sở hữu website phải chịu tất cả các pháp lý theo quy luật hiện hành. Ngoài ra, khi gặp sự cố trong quá trình sử dụng tên miền thì cung cấp chính xác thông tin sẽ giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bài viết trên là những thông tin chi tiết nhất về tên miền hy vọng sẽ là thông tin hữu ích để giúp bạn lựa chọn được một tên miền phù hợp để bán hàng online bằng website mang lại hiệu quả cao hơn.

Xin cho mình đánh giá post

Xem Thêm Video Kiến Thức Hay:

Theo Dõi Youtube Admatrix